MỘT SỐ MÓN NGON TỪ GÀ

  1. Gà mía muối

Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.

Nguyên liệu:

– 2 Chuẩn bị
– 2 chiếc đùi gà mía
– 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử
– 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối
– Giấy bạc

Cách làm:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.
chiếc đùi gà mía.

  1. Gà chiên sốt

Nguyên liệu:

– 450g thịt đùi gà
– 7ml dầu mè
– 15ml xì dầu
– 1 quả trứng
– 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà

Nước sốt:
– Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ
– 130ml nước dùng gà
– 30ml xì dầu
– Bột ngô, tương ớt, đường
– 1 bông cải xanh

Cách làm:

– Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột
ngô.
– Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với
hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′.
– Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan
hết.
– Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi
băm.
– Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.
– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vào chiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ăn sau khi chiên.
– Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc, hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm món gà trở nên vô cùng đặc biệt.

  1. Gà hấp xì dầu

Nguyên liệu:

1 con gà ta khoảng 1.3 kg.
1 nhánh gừng gừng.
30 ml rượu .
Xì dầu.
Gia vị: Muối, đường, bột nêm.

Món ngon từ gà – Gà hấp xì dầu

Cách làm:

Gà đem rửa sạch lại rồi lau khô

Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà

Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm

Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được.

Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng .

  1. Gà xào xả ớt

Nguyên liệu:

– Đùi , cánh hoặc thân gà

– Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.

– Món ngon từ gà – Gà xào xả ớt

Cách làm:

– Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

– Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.

– Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.

– Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.

Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh

 

Tin Liên Quan